• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Hà Nam: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Ngày đăng: 30/10/2019

Sau 2 năm thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ (Ðề án 939), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh doanh. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, giúp hội viên mạnh dạn hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh với những sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường, đem lại lợi ích cho phụ nữ, gia đình, cộng đồng và khẳng định vai trò của phụ nữ với phát triển kinh tế xã hội.

Những "bóng hồng" khởi nghiệp
 
Trang trại chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi thanh trùng theo hướng khép kín của chị Nguyễn Thị Thịnh, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên hiện nay được khá nhiều người đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa mang thương hiệu Mục Đồng với tiêu chí “5 không” được nhiều khách hàng ưa chuộng, tạo uy tín trên thị trường thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị Thịnh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí cả những thất bại ban đầu.

 


Các đại biểu thăm quan gian trưng bày các sản phẩm từ sữa của trang trại Mục Đồng tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo tỉnh Hà Nam năm 2019

 

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, chị Thịnh chia sẻ: Năm 2014, vợ chồng chị vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại tại khu chăn nuôi tập trung của xã, mua 15 con bò sữa từ tỉnh Vĩnh Phúc về nuôi, sau đó mua thêm 2 con bò Úc theo dự án của tỉnh. Sớm tối miệt mài chăm sóc đàn bò song đến giai đoạn bò cho khai thác sữa thì gia đình chị lại không nhập được cho các công ty thu mua sữa với lý do chưa có mã số mua sữa, giá sữa tươi thời điểm đó lại quá rẻ. “Trong suốt thời gian đó, gia đình tôi vô cùng khó khăn bởi không nhập được sữa, gửi vào các hộ có mã số thì sai quy định, nhiều lần chính bản thân tôi phải mang sữa đi bán rong, bán không hết phải đổ đi hàng tạ sữa mỗi ngày", chị Thịnh tâm sự.
 
Sau nhiều ngày nghiên cứu thị trường và tìm hiểu thị hiếu của khách hàng đối với các sản phẩm từ sữa bò, chị Thịnh quyết định phải bắt tay ngay vào thay đổi quy trình chăn nuôi bò khép kín theo hướng quy mô gia trại, chế biến sữa sạch, chất lượng dinh dưỡng cao với năm tiêu chí “5 không”. Theo đó, Bò sữa được gia đình chị chăn nuôi theo phương pháp gần với tự nhiên. Thức ăn của bò chủ yếu là các loại cỏ ngọt, giàu protein như VA06, Mombosa, cỏ Úc, Ghine, Mulato, cỏ sả và thân cây ngô ủ chua; bổ sung thêm lượng tinh bột nhất định được phối trộn theo tỷ lệ, ủ chế phẩm EM lên men tự nhiên.

Nguồn thức ăn chủ yếu trang trại tự trồng. Hoàn toàn nói "không" với GMO và thức ăn công nghiệp. Bò được tự do đi lại trong chuồng và sân chơi, được uống nước sạch, tắm chải 4 lần/ngày; được nghe nhạc, tắm nắng. Đó chính là nguồn gốc tạo nên điểm khác biệt của sản phẩm sữa bò tươi thanh trùng Mục Đồng với các tiêu chí: Không thức ăn Công nghiệp, không thức ăn biến đổi gen, không kích thích tố tăng sữa, không chất bảo quản và không tồn dư kháng sinh.

 


Ban tổ chức trao giải cho các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc 2019

 

Đặc biệt, sau khi được Hội LHPN tỉnh lựa chọn tham gia Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chị Thịnh đã có cơ hội tiếp cận thêm nhiều kiến thức, sự tự tin trong công việc. Đến nay, sau gần 5 năm kiên trì, bền bỉ tiếp cận với người tiêu dùng, sản phẩm sữa tươi và các chế phẩm từ sữa mang nhãn hiệu Mục Đồng đã tìm được chỗ đứng trên thị trường, doanh thu hằng năm từ 5-7 tỷ đồng bước đầu khẳng định hướng đi đúng đắn của chị.

Lựa chọn các sản phẩm túi xách thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần để khởi nghiệp, sau gần 10 năm cố gắng, chị Hoàng Thị Thao, xã Bối Cầu, huyện Bình Lục đã gặt hái được những thành công bước đầu. Nhất là trong giai đoạn cả xã hội đang phải đối mặt với những thách thức từ nilon và rác thải nhựa, các sản phẩm túi xách thân thiện với môi trường do Xưởng sản xuất của chị làm ra đã dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, xưởng của chị Thao đã tạo việc làm ổn định, với mức thu nhập khá cho hàng trăm lao động nữ trong và ngoài xã, chủ yếu là chị em phụ nữ lớn tuổi, không có trình độ ở nông thôn.

Trước khi được tham gia Đề án khởi nghiệp của các cấp Hội phụ nữ, chị Thao cũng rất vất vả tìm cánh để tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm, cải tạo mẫu mã, chất lượng của sản phẩm… và cũng đã đôi ba lần phải đối diện với thất bại. Song bằng sự kiên trì, bền bỉ và ý chí vươn lên của phụ nữ, cùng với sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp hội phụ nữ, chị Thao đã được tham gia các khóa tập huấn, được tiếp cận và học hỏi được nhiều ý tưởng kinh doanh mới phù hợp với xu thế phát triển của thị trường, từ đó, giúp chị có thêm được nhiều kiến thức cần thiết cho công việc kinh doanh của gia đình. Chị Thao cho biết: " Các hoạt động thiết thực từ đề án đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của chị em trong tham gia xây dựng NTM ở địa phương và giải quyết những vấn đề xã hội, đồng thời tiếp sức khát vọng khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ”.

Có thể thấy, những mô hình khởi nghiệp theo hướng xanh, bền vững của các hội viên phụ nữ ở Hà Nam như chị Thịnh, chị Thao đã phát huy hiệu quả không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với thu nhập ổn định, nhất là lao động nông nhàn và lao động lớn tuổi tại các khu vực nông thôn.

Đa dạng hoạt động hỗ trợ 

Một trong những lợi ích lớn nhất khi triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đó là giúp chị em phụ nữ nâng cao năng lực kinh doanh thông qua các hoạt động tập huấn, đào tạo nghề, trang bị kiến thức về thành lập, quản trị doanh nghiệp và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ trong việc đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, đăng ký sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực của địa phương…

 


Thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động, việc làm hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh đã được các cấp HLHPN trong tỉnh triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực


Bên cạnh đó, để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, HLHPN các cấp đã tăng cường giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay và thực hiện chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Nhờ đó, sau gần hai năm triển khai thực hiện đề án, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã phối hợp hỗ trợ thành lập mới 5 HTX và 14 THT do phụ nữ đảm nhiệm; phối phối hợp với Bưu điện cung cấp hỗ trợ hội viên phụ nữ bán sản phẩm tiêu dùng với tổng doanh thu gần 300 triệu đồng; phối hợp với công ty sữa Nestle tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ vốn vay và vận chuyển sản phẩm Nestle tới địa chỉ giúp hơn 200 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp bán sản phẩm Nestle với doanh thu hơn 3 tỷ đồng. Cùng với đó, các cấp Hội phụ nữ đã kết nối với các Ngân hàng hỗ trợ cho hội viên phụ nữ vay vốn đầu tư khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

 

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Hà Nam về triển khai đề án “Hộ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Hội LHPN tỉnh Hà Nam phấn đấu đến 2025 có ít nhất 95% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ 1.500 phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh; 1.000 doanh nghiệp của phụ nữ được thành lập mới; phối hợp hỗ trợ thành lập 20 hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ quản lý. 


Chị Trần Thị Ngân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Nam cho biết: Phát huy hiệu quả Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thời gian tới HLHPN tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ chị em hội viên khởi nghiệp.  Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức, ý thức về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; HLHPN các cấp trong tỉnh sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ như đào tạo, tập huấn, tiếp cận tài chính, pháp lý; hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ quản lý hoặc phụ nữ tham gia; hỗ trợ giới thiệu quảng bá các sản phẩm cho chị em phụ nữ tại tỉnh và các tỉnh bạn; hỗ trợ chị em đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu và các quy trình sản xuất phân phối rộng rãi đến thị trường với những quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

 Thảo Vũ - http://hanamtv.vn/

Các tin khác

LĐLĐ tỉnh tổ chức ký giao ước thi đua và giao tài chính công đoàn năm 2020 Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Eidai Việt Nam Trao nhà 'Mái ấm công đoàn' cho gia đình chị Phạm Thị Lệ đoàn viên công đoàn Công ty TNHH KMW Việt Nam THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ HỘI DIỄN VĂN NGHỆ 'TIẾNG HÁT CÔNG NHÂN' TRONG CÁC KCN TỈNH HÀ NAM NĂM 2019 Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động Hà Nam: Nhiều doanh nghiệp giảm giờ làm cho công nhân Mô hình điểm Câu lạc bộ “Nữ công nhân xóm trọ” Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh tổ chức tọa đàm “ Ứng xử của phụ nữ với các vấn đề bất ổn của xã hội và gia đình” Thu kinh phí công đoàn khu vực doanh nghiệp: Còn nhiều khó khăn Thư cảm ơn của Công đoàn các KCN tỉnh Hà Nam đến các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho 3 trẻ bị bỏng tại nhà trẻ tư thục ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên

Back to top