• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Mô hình điểm Câu lạc bộ “Nữ công nhân xóm trọ”

Ngày đăng: 27/10/2019

Nhằm tập hợp, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ là công nhân tại các khu công nghiệp tham gia sinh hoạt hội, được sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ (HPN) tỉnh và huyện Duy Tiên, HPN xã Bạch Thượng đã thành lập điểm Câu lạc bộ (CLB) “Nữ công nhân xóm trọ" tại thôn Thần Nữ.

Một buổi sinh hoạt của CLB nữ công nhân xóm trọ thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên.

Trên địa bàn xã Bạch Thượng có khu công nghiệp tập trung, đông công nhân lao động nữ từ khắp nơi như: Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Cạn... Chính vì vậy, tháng 8/2018 HPN tỉnh đã chọn HPN xã Bạch Thượng thành lập điểm CLB “Nữ công nhân xóm trọ” thu hút trên 30 thành viên tham gia. Ban chủ nhiệm lâm thời gồm 3 người là Chi hội trưởng HPN, và 2 nữ công nhân ở các xóm trọ.

Để CLB hoạt động có hiệu quả, Ban chủ nhiệm CLB đã đến từng nhà trọ để tuyên truyền, vận động các chị em đang thuê trọ, làm việc tại khu công nghiệp cùng tham dự… Hoạt động của CLB dựa theo quy chế, 3 tháng sinh hoạt một lần. Thông qua CLB nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về pháp luật, hôn nhân gia đình, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con tốt, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, phòng chống xâm hại tình dục, bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em… cho nữ công nhân xóm trọ.

Chị Trương Thanh Nga, quê Nghệ An, ở trọ tại xóm 1, thôn Thần Nữ cho biết: Tôi đã tham gia CLB được hơn một năm, khi tham gia CLB tôi thấy rất tốt cho bản thân vì được gắn kết thêm mọi người và được giao lưu, học hỏi, được tuyên truyền nhiều kiến thức bổ ích về bảo hiểm, chính sách, pháp luật… Mặc dù công việc của chúng tôi hay làm ca nhưng cứ đến kỳ sinh hoạt là tôi thu xếp thời gian, công việc cùng tham gia sinh hoạt CLB… 

Việc thành lập CLB không chỉ tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm, nội quy, quy định ở cộng đồng dân cư, trang bị kiến thức về bình đẳng giới, hạnh phúc gia đình mà còn tạo sự gắn kết giữa công nhân với người dân địa phương.

Chị Nguyễn Thị Bích Hằng, Chủ tịch HPN xã cho biết: Nắm bắt đặc điểm tâm lý của các nữ công nhân lao động và giờ giấc làm việc khác nhau, hội đã lựa chọn thời điểm là các buổi tối thứ bảy, hoặc ngày chủ nhật để tổ chức sinh hoạt. Ngoài các nội dung tuyên truyền về các phong trào của hội; vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí phong trào nông thôn mới tại địa phương, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; CLB còn tích cực tuyên truyền đề án “Giáo dục phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới” gắn với xây dựng gia đình công nhân ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc... 

Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức sinh hoạt được 4 buổi, thu hút trên 100 lượt hội viên tham gia. Các chủ nhà trọ cũng tích cực tham gia các buổi sinh hoạt cùng với các thành viên nên đã tạo mối gắn kết với những người thuê trọ và làm cho tình nghĩa xóm trọ  ngày càng được nhân lên. Hoạt động của CLB do HPN xã quản lý nên thuận lợi trong quản lý, hỗ trợ thành viên; tạo sự gắn kết giữa HPN với thành viên và chủ nhà trọ… đóng góp tích cực vào các phong trào chung của địa phương. Hiện, mô hình CLB “Nữ công nhân xóm trọ” đã được nhân rộng ra thôn Văn Phái (xã Bạch Thượng), phố Nguyễn Hữu Tiến (thị trấn Đồng Văn) thuộc huyện Duy Tiên. 

Qua hoạt động CLB tạo điều kiện để tập hợp nữ công nhân khu công nghiệp đang ở tại các khu nhà trọ trong cộng đồng tham gia hoạt động, chia sẻ nhằm tăng cường thông tin về luật pháp, chính sách trong lao động, việc làm; tạo diễn đàn để nữ công nhân được giao tiếp, học tập các kỹ năng sống cần thiết, giải trí lành mạnh; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giảm tệ nạn xã hội.

Phạm Thành - Baohanam.com.vn

Các tin khác

LĐLĐ tỉnh tổ chức ký giao ước thi đua và giao tài chính công đoàn năm 2020 Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Eidai Việt Nam Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động Hà Nam: Nhiều doanh nghiệp giảm giờ làm cho công nhân Thư cảm ơn của Công đoàn các KCN tỉnh Hà Nam đến các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho 3 trẻ bị bỏng tại nhà trẻ tư thục ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên

Back to top