• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn tìm hiểu thực tế của Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày đăng: 24/05/2017

Sáng ngày 24/4/2017, UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn tìm hiểu thực tế của Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về dự án tăng cường môi trường đầu tư của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh…

Các đại biểu dự buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đại diện JICA đã giải trình mô phỏng tình hình tài chính của tỉnh thông qua quá trình nghiên cứu dự án hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn vay ODA cho các hạng mục nâng cấp 4 tuyến đường thuộc thành phố Phủ Lý; xây dựng nhà máy nước thải sử dụng công nghệ tiên tiến với hệ thống ống nước thu gom nước thải khu dân cư, khu bệnh viện và khu vực các trường đại học trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Trong đó thể hiện chi tiết về trần nợ công, xác định hạn mức tối đa về nguồn vốn Hà Nam được vay cũng như số lượng tỉnh phải hoàn trả theo từng năm. JICA cũng đề cập nhiều phương án giúp Hà Nam có thể vay vốn nhưng không bị thâm hụt nguồn ngân sách. Thủ tục pháp lý tiếp theo là cần có sự thông qua của các bộ, ngành liên quan. Hà Nam cũng cần có sự tính toán, trao đổi kỹ lưỡng với các cơ quan liên quan của tỉnh trước khi phê duyệt các hạng mục của Dự án JICA đưa ra như: Chi phí các tuyến đường giao thông, chi phí xây lắp và các chi phí khác.

Về nội dung so sánh chi phí dự án giữa các đợt nghiên cứu, JICA đưa ra một số phương án như: Việc xây dựng các tuyến ống nước thải; bố trí các tuyến ống chính và bỏ một số tuyến ống nhánh tại một số khu vực như trong khu đại học Nam Cao, khu y tế, khu dân cư; phương pháp triển khai xây dựng các tuyến ống nước thải. Theo quan điểm của JICA đề xuất, không nên bỏ các tuyến ống nhánh tại khu đại học và khu bệnh viện vì sẽ phát sinh lượng nước thải nhiều. Từ sự điều chỉnh các tuyến ống nước thải và lựa chọn phương pháp thi công, chi phí đưa ra cũng sẽ thay đổi.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đề xuất vị trí một số tuyến ống cần giữ lại cũng như cần loại bỏ để phù hợp với thực tế của từng khu vực. JICA và  tỉnh Hà Nam đã trao đổi thẳng thắn để đi đến thống nhất phương pháp thi công cho phù hợp vì số tuyến ống cũng tăng thêm cả về số lượng và quy mô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc

 Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Vũ Đại Thắng đồng tình với JICA là cần có thêm các tuyến ống nhánh và tỉnh sẽ chịu trách nhiệm về hạng mục này. Việc tăng thêm chiều dài các tuyến ống chính cũng phù hợp. Đối với một số chi tiết vượt thẩm quyền của tỉnh, Hà Nam đề nghị phía JICA chờ tỉnh thông qua các cơ quan của tỉnh và các bộ, ngành trung ương, mục đích là tính toán để không vượt quá chi phí như ban đầu của dự án./.

 
http://hanam.gov.vn/

Các tin khác

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 02 dự án Hội nghị gặp mặt ông Vũ Tuấn Hải - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) Khai mạc giải thể thao công nhân lao động trong các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam lần thứ IV, năm 2015 Giải quần vợt cúp Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Nam năm 2015

Back to top